Lưu ý trong ăn uống để giảm cholesterol

Cholesterol là một dạng mỡ máu, tăng cholesterol là một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nguy hiểm nhất là đột quỵ, đau tim
Tăng cholesterol được coi như yếu tố nguy cơ với bệnh tim, khi mức cholesterol và triglycerid (một loại chất béo khác) tăng quá cao trong máu, nguy cơ bị các mảng chất béo có chứa cholesterol trong máu tăng lên.
Để giảm nồng độ cholesterol máu làm giảm nguy cơ bệnh tim thì thay đổi lối sống là bước đầu tiên. Thay đổi như thế nào? Cân tăng cường các bài tập rèn luyện sức khỏe, bài tập giảm mỡ, giảm cân. Ngoài ra từ bỏ thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá…
Về chế độ ăn cần ăn các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu bao gồm cám yến mạch, đậu đỗ, cám gạo, lúa mạch, cam quýt, dâu tây và cùi quả táo, đậu Hà Lan, bông cải xanh, đu đủ…  Nên ăn nhiều cá, ăn protein đậu nành làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, triglycerid và tăng nồng độ cholesterol HDL.
Bên cạnh đó cần kiểm soát chất béo toàn phần, hạn chế tất cả các loại chất béo, cần tránh nguồn thực phẩm cô đặc như nội tạng, lòng đỏ trứng và sữa nguyên kem. Không nên uống rượu, nếu uống nên hạn chế (khoảng 1 ly/ngày đối với nữ hoặc không quá 2 ly/ngày đối với nam). Giảm ăn đường, các loại đồ ăn nhanh và các món rán, xào…