Các triệu chứng đau đầu, buồn
nôn là tình trạng thường gặp sau những cơn say xỉn. Nên ăn gì để phục
hồi sức khỏe sau khi uống rượu bia?
Khi
uống rượu bia, cơ thể bị mất cân bằng nước, dẫn tới đi tiểu thường
xuyên làm mất nước gây khô miệng, khát nước, chóng mặt, choáng váng…
Khi
uống rượu bia, lượng đường trong máu không đủ cung cấp cho não để duy
trì hoạt động tối thiểu, dẫn tới tình trạng chậm chạp, đờ đẩn vào ngày
hôm sau. Rượu gây ảnh hưởng tới gan, có thể làm tổn thương gan, là
nguyên nhân dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan.
Uống rượu bia có rất nhiều tác hại, tốt nhất nên hạn chế tối đa.
Những thực phẩm giúp phục hồi sức khỏe sau những cơn say xỉn
Bổ sung nước. Mất
nước là triệu chứng phổ biến ở những người say rượu. Để bổ sung nước,
có thể uống nước lọc, hoặc nước điện giải của các vận động viên hay
dùng. Những thức uống này giúp cân bằng chất lỏng, khôi phục lại lượng
kali và natri bị mất.
Ăn trứng. Trứng
chứa nhiều cysteine, giúp loại bỏ các độc tố còn sót lại trong cơ thể
sau khi uống rượu, đó là các chất độc ammonia và mangan. Lòng đỏ trứng
lại giàu canxi, vitamin D, giúp sản sinh ra acetylcholine làm cho não
khỏe mạnh, từ đó tránh được tình trạng mệt mỏi vào ngày hôm sau. Khi
uống rượu, cơ thể mất rất nhiều vitamin B, nhưng chỉ một quả trứng có
thể cung cấp 33 % nhu cầu vitamin B12 của cơ thể mỗi ngày, giúp phục hồi
sức khỏe.
Hoa quả.Đường
fructose trong các loại trái cây tự nhiên không những giúp tăng năng
lượng cho cơ thể mà còn đẩy nhanh quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ
thể. Hàm lượng chất xơ cao trong trái cây sẽ phá vỡ và hấp thụ nốt rượu
còn sót lại trong cơ thể và đào thải ra ngoài.
Súp.Đối
với những người say rượu, thường xuất hiện triệu chứng buồn nôn, mất
nước vào ngày hôm sau. Để giải quyết vấn đề này, người uống rượu có thể
ăn súp với cà chua hoặc thịt gà sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài
ra, súp còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng bị mất như kali, chất điện
giải, và natri.
Khoai lang. Rượu
có thể làm rối loạn và làm mất cân bằng đường trong máu, vì vậy sau say
rượu nên ăn các loại thực phẩm có carbohydrate như khoai lang chẳng
hạn. Những loại carbs chứa chuỗi dài của các phân tử đường, làm chậm hấp
thu rượu trong gan. Bên cạnh đó thực phẩm giàu carbonhydrat còn giúp
duy trì lượng đường trong máu. Khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho
sức khỏe, rất giàu chất xơ, kali, beta-carotene, vitamin B.
Bơ.Uống
nhiều rượu có thể làm cạn kiệt nguồn kali, khoáng chất của cơ thể, giúp
duy trì hàm lượng chất lỏng trong cơ thể, nếu không lượng chất lỏng
trong cơ thể bị mất cân bằng có thể dẫn đến co thắt cơ, chóng mặt. Quả
bơ có chứa nhiều chất xơ, vitamin B6, beta carotene và các chất béo tốt
cho sức khỏe. Chất xơ trong quả bơ giúp hấp thụ lượng rượu còn sót lại
trong cơ thể, vitamin B và chất béo giúp các tế bào “nạp” đủ năng lượng
trở lại để hoạt động bình thường.
Cà phê.Chất
caffeine trong cà phê làm giãn nở mạch máu, giúp chống lại cơn đau đầu
bằng cách cho làm giảm áp lực từ trong hộp sọ, giúp đầu óc trở nên tỉnh
táo, minh mẫn hơn.
Trà với chanh.Người
say rượu có thể uống 1 ly trà thêm 1 chút chanh vào sáng hôm sau, giúp
cung cấp chất oxy hóa cho cơ thể,bổ sung vitamin C, kali, phục hồi gan.
Trà xanh còn chứa chất caffein giúp bạn tỉnh táo.