Chế độ ăn uống tốt giúp phòng tránh ung thư vú

Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ cắt lượng calo của họ trong hai ngày một tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức từ thiện ung thư vú Genesis khẳng định, chế độ ăn 5:2 có thể dẫn đến những thay đổi ở căn bệnh ung thư, ngăn ngừa ung thư trong các mô vú. Theo chế độ ăn uống này thì cứ 2 ngày/tuần, bạn cần tuân theo việc ăn uống với lượng calo, carb thấp, 5 ngày còn lại được ăn uống lành mạnh theo kiểu Địa Trung Hải.
Theo giả thuyết của nghiên cứu thì khi cơ thể bị cắt giảm thức ăn, lượng đường chuyển tới các tế bào vú giảm nên chúng cũng không có nhiều nguy cơ chuyển thành ung thư.
Các nhà nghiên cứu lấy sinh thiết vú trên 20 phụ nữ trước và sau khi thử nghiệm trong 4 tuần. Kết quả cho thấy 55% những người tham gia nghiên cứu đã có những thay đổi trong các tế bào ở vú. Những thay đổi này liên quan đến việc sản xuất các protein – yếu tố giúp các tế bào ổn định hơn và ít có nguy cơ bị tổn thương. Nhờ đó, giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
Các nhà khoa học cho rằng giảm cân có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú. Tuy nhiên, người ta thường thấy có sự gắn bó giữa một chế độ ăn uống có hàm lượng calo thấp với tình trạng suy giảm sức khỏe, có thể nói, rất nhanh chóng.
Theo kết quả thu được, một số phụ nữ không có nhiều thay đổi ở vú dù họ cũng ăn chế độ ăn như vậy. Có thể họ cần áp dụng chế độ ăn này trong thời gian dài hơn hoặc phải theo một “phiên bản” khác.
Nghiên cứu này là một phần của chương trình nghiên cứu rộng hơn của Genesis tập trung vào chế độ ăn uống và thay đổi lối sống để có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng phát hiện này sẽ khuyến khích nhiều phụ nữ quan tâm đến chế độ ăn uống và thực hiện nghiêm túc.