Việc lạm dụng kháng sinh trong
chăn nuôi nên khi ăn các mẫu thịt và thủy sản này mỗi ngày vô tình thân
thể chúng ta tồn dư chất này. Đây là một hiểm họa khôn lường cho sức
khỏe
>>>>> noi me day
Việc
sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi nhằm nâng cao sức đề kháng, chống
lại bệnh tật cho vật nuôi. Người nuôi thường sử dụng thuốc theo cảm tính
chứ không theo chỉ định của thú y.
những
mẫu kháng sinh này được tiêu dùng phổ biến trong nuôi gà, heo, cá….Các
mặt hàng này xuất khẩu đi những nước EU, Nhật Bản… bị phản ảnh rõ nhất
về vấn nạn này. Trong danh sách hơn 20 tổ chức bị Nhật Bản cảnh báo,
những mẫu kháng sinh mang mặt ở rất nhiều hầu hết các mặt hàng, trong
khoảng cá rô phi tồn nhiễm enrofl oxacin, tôm thẻ, tôm sú nhiễm
chlorampheicol, ethoxyquin, đến các sản phẩm như cá bò khô, mực nang,
ruốc khô chứa furazolidone…
ví như tỷ
lệ dùng chất cấm trong chăn nuôi ở chừng độ 10%, thì tỷ lệ tiêu dùng
kháng sinh trong chăn nuôi đầy đủ là đông đảo. Tác hại của chất này theo
ông Việt là làm suy giảm sức khỏe của đa dạng thế hệ chứ không phải là
ngộ độc cấp tính bình thường. đa dạng dòng kháng sinh nằm trong diện
cấm, được nhập lậu từ Trung Quốc.
các
loại kháng sinh nạp thực từ phẩm như vậy gây hại chẳng kém chất cấm. Cụ
thể, người ăn ít bị dị ứng ngay, nhưng về trong tương lai, những cái
kháng sinh sẽ lờn các cái vi khuẩn gây bệnh cho người, làm giảm sức đề
kháng và vô hiệu hóa các dòng thuốc điều trị…
Biết rõ tác hại của
những chiếc kháng sinh, song việc kiểm soát các sản phẩm này dường như
bị bỏ ngỏ. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông
lâm thủy sản giải thích, cơ chế sở hữu, nhưng không giám sát được các
doanh nghiệp và Cục này cũng đang tìm các giải pháp để điều hành chặt
hơn.