Ðể thuốc sắc phát huy hiệu quả

Thuốc thang nói riêng và thuốc Đông y đại quát là dạng thuốc lỏng dùng để uống được bào chế từ thang thuốc theo cách thức sắc, thuốc được hấp thu mau lẹ hơn so sở hữu dạng bột hoặc viên. Sau lúc uống chừng 15-30 phút, thuốc phát huy tác dụng, thường sử dụng điều trị các bệnh cấp tính hoặc bệnh mới nhiễm.
khi uống thuốc thanh nhiệt giải độc trị các chứng dị ứng cần giảm thiểu ăn đồ biển.
Uống thuốc sắc để mang hiệu quả thấp trong điều trị chính là sự quy nạp khí vị, tinh hoa (hoạt chất) cũng như tác dụng của thuốc vào tạng phủ, kinh lạc, được gọi là sự quy kinh.Với thành phần phức tạp của những hoạt chất trong một dược chất và hỗn hợp những dược chất có trong thang thuốc, chẳng thể cho phép xác định sinh khả dụng của thuốc. tuy nhiên, dựa vào lý luận về sự quy kinh có thể rút ra một số lưu ý lúc uống thuốc sắc như sau:
Để bảo đảm nồng độ thuốc quy nạp vào tạng phủ, kinh lạc, dịch sắc mỗi lần của một thang thuốc (thường sắc 3 lần) cần được gộp chung lại, chia đều cho 2-3 lần uống trong ngày, điều hòa nồng độ thuốc, ko sắc nước nào, uống nước ấy, nước sắc trước thì quá đặc, ko thu nhận hết, nước sắc sau thì quá loãng.
Dịch sắc thuốc bao gồm những chất với thành phần hóa học khác nhau tùy theo thang thuốc hoặc mục đích điều trị thường gặp là những chất glycoside, alcaloid, flavonoid, taninoid, con đường, tinh bột, acid hữu cơ, các chất gôm, nhựa, pectin, những tinh dầu, vitamin và một số muối vô sinh khác. một thang thuốc phối ngũ phổ quát vị thuốc sẽ tạo ra tác dụng giao kèo, toàn diện và trong khoảng thời gian dài trong điều trị.
thời khắc uống thuốc có thể tùy theo từng loại song tổng thể nên uống vào lúc ko no quá, cũng không đói quá. Uống thuốc lúc no thức ăn trong bao tử sẽ hấp thu thuốc, gây cản trở cơ học đối với thuốc, khiến giảm sự tiếp xúc của thuốc với bề mặt niêm mạc tiêu hóa. Sự với mặt của thức ăn làm chậm sự chuyển di của thuốc từ dạ dày xuống ruột - nơi những thuốc được tiếp thu mạnh nhất, chưa kể việc tạo thành những phức hợp giữa các chất với trong thức ăn có hoạt chất trong thuốc, cho nên khiến tác động sự dẫn thuốc vào tạng phủ. nếu uống thuốc lúc đói quá một số thành phần trong thuốc như các alcaloid, glycosid, tanin gây kích ứng niêm mạc bao tử, sở hữu trường hợp gây sa sầm mày mặt, cồn cào, khó chịu.