Bệnh từ miệng mà ra

Hiện nay các virus gây ung thư đã được cảnh báo đó là viêm gan B và C, HPV, thói quen xấu trong ăn uống là nguyên nhân lớn góp phần gây bệnh nguy hiểm

Hiện nay các virus gây ung thư đã được cảnh báo đó là virus viêm gan B và viêm gan C, virus HPV. Virus HPV chính là nguyên nhân gây ra 70% bệnh ung thư cổ tử cung. HPV đi từ người này sang người khác trong quan hệ tình dục. Virus này lây nhiễm khi làm tình và dẫn đến ung thư sau 20-30 năm.
Ngoài ra, HPV còn gây ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn ở phụ nữ, ung thư dương vật, ung thư miệng, hậu môn ở nam giới. Ở những người đồng tính nam, virus HPV tăng nguy cơ gây ung thư hậu môn.
Virus viêm gan B và C cũng không thể coi thường. Virus này gây xơ gan và ung thư hóa rất cao. Trong khi đó, tỷ lệ ung thư gan ở nam giới nước ta đáng báo động, ước tính 40/100 nghìn dân.
Nam giới có thói quen nhậu nhẹt, ăn các loại ngũ cốc mốc như đậu phộng, hạt điều, ngô vô tình có độc tố aflatoxin, cộng với nên bệnh mắc virus viêm gan dẫn đến lá gan bị tổn thương nặng nề. Các bác sĩ thường nói virus, rượu, độc tố là cặp bài trùng liên thủ tiêu diệt lá gan.
Virus viêm gan lây chủ yếu qua đường tiêm chích, truyền máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con. Vì thế tiêm phòng viêm gan B là cách tốt nhất. Viêm gan C chưa có vắc xin, cần điều trị dứt điểm. Hiện nay viêm gan đang trở thành gánh nặng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nam giới mắc gấp bội lần phụ nữ. Nên cảnh giác với thức ăn mốc, cẩn thận với xăm da, chân mày, xỏ tai, xỏ mũi bởi có thể lây nhiễm viêm gan.
Ở nước ta mỗi năm có tới 125.000 người mắc viêm gan mới. So với các nước trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đứng thứ 78/172 nước. Điều đặc biệt, số bệnh nhân tử vong do ung thư còn cao bởi 70% bệnh nhân phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn.
Theo các chuyên gia về ung bướu, hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh, đặc biệt là phòng tránh từ các tác nhân ở bên ngoài vào, bởi vì những tác nhân đó không gây ung thư ngay mà rất lâu sau mới phát tác. Các tác nhân cộng lại với nhau tạo thành những kẻ thù “đánh hội đồng” các cơ quan khác nhau, gây ra ung thư.
Để phòng tránh ung thư, trước hết nên chú ý cách ăn uống, nên ăn lành, uống sạch. Việc ăn uống không sạch chiếm 1/3 gánh nặng của bệnh ung thư.
Ngày nay, người ta đã chỉ ra chế độ ăn uống không lành, thiếu vận động, béo phì đều gây bệnh tật đe dọa mạng sống như tim mạch, tiểu đường và ung thư. Theo các chuyên gia có khoảng 40% các bệnh ung thư có thể phòng tránh. Các nhà khoa học khuyên nên thay đổi lối sống, loại bỏ khói thuốc lá cả hút chủ động và hút bị động, tránh uống rượu quá đà, phòng tránh bệnh truyền nhiễm; tập thể dục đều, ăn đúng, ăn lành, giữ cân vừa phải.
Một thủ phạm gây bệnh khác đó chính là thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và nước ngọt. Hiện nay, trào lưu này đã lan sang Việt Nam và đây là một điều khó có thể tránh khỏi được. Nếu cứ đà này, gánh nặng ung thư sẽ gia tăng, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày.