Hiện
nay các virus gây ung thư đã được cảnh báo đó là viêm gan B và C, HPV,
thói quen xấu trong ăn uống là nguyên nhân lớn góp phần gây bệnh nguy
hiểm
Hiện
nay các virus gây ung thư đã được cảnh báo đó là virus viêm gan B và
viêm gan C, virus HPV. Virus HPV chính là nguyên nhân gây ra 70% bệnh
ung thư cổ tử cung. HPV đi từ người này sang người khác trong quan hệ
tình dục. Virus này lây nhiễm khi làm tình và dẫn đến ung thư sau 20-30
năm.
Ngoài ra, HPV còn
gây ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn ở phụ nữ, ung thư dương vật, ung thư
miệng, hậu môn ở nam giới. Ở những người đồng tính nam, virus HPV tăng
nguy cơ gây ung thư hậu môn.
Virus
viêm gan B và C cũng không thể coi thường. Virus này gây xơ gan và ung
thư hóa rất cao. Trong khi đó, tỷ lệ ung thư gan ở nam giới nước ta đáng
báo động, ước tính 40/100 nghìn dân.
Nam
giới có thói quen nhậu nhẹt, ăn các loại ngũ cốc mốc như đậu phộng, hạt
điều, ngô vô tình có độc tố aflatoxin, cộng với nên bệnh mắc virus viêm
gan dẫn đến lá gan bị tổn thương nặng nề. Các bác sĩ thường nói virus,
rượu, độc tố là cặp bài trùng liên thủ tiêu diệt lá gan.
Virus
viêm gan lây chủ yếu qua đường tiêm chích, truyền máu, quan hệ tình
dục, từ mẹ sang con. Vì thế tiêm phòng viêm gan B là cách tốt nhất. Viêm
gan C chưa có vắc xin, cần điều trị dứt điểm. Hiện nay viêm gan đang
trở thành gánh nặng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nam giới mắc
gấp bội lần phụ nữ. Nên cảnh giác với thức ăn mốc, cẩn thận với xăm da,
chân mày, xỏ tai, xỏ mũi bởi có thể lây nhiễm viêm gan.
Ở
nước ta mỗi năm có tới 125.000 người mắc viêm gan mới. So với các nước
trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đứng thứ 78/172 nước. Điều
đặc biệt, số bệnh nhân tử vong do ung thư còn cao bởi 70% bệnh nhân phát
hiện ra đã ở giai đoạn muộn.
Theo
các chuyên gia về ung bướu, hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh, đặc
biệt là phòng tránh từ các tác nhân ở bên ngoài vào, bởi vì những tác
nhân đó không gây ung thư ngay mà rất lâu sau mới phát tác. Các tác nhân
cộng lại với nhau tạo thành những kẻ thù “đánh hội đồng” các cơ quan
khác nhau, gây ra ung thư.
Để
phòng tránh ung thư, trước hết nên chú ý cách ăn uống, nên ăn lành,
uống sạch. Việc ăn uống không sạch chiếm 1/3 gánh nặng của bệnh ung thư.
Ngày
nay, người ta đã chỉ ra chế độ ăn uống không lành, thiếu vận động, béo
phì đều gây bệnh tật đe dọa mạng sống như tim mạch, tiểu đường và ung
thư. Theo các chuyên gia có khoảng 40% các bệnh ung thư có thể phòng
tránh. Các nhà khoa học khuyên nên thay đổi lối sống, loại bỏ khói thuốc
lá cả hút chủ động và hút bị động, tránh uống rượu quá đà, phòng tránh
bệnh truyền nhiễm; tập thể dục đều, ăn đúng, ăn lành, giữ cân vừa phải.
Một
thủ phạm gây bệnh khác đó chính là thói quen sử dụng thực phẩm chế biến
sẵn và nước ngọt. Hiện nay, trào lưu này đã lan sang Việt Nam và đây là
một điều khó có thể tránh khỏi được. Nếu cứ đà này, gánh nặng ung thư
sẽ gia tăng, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày.